ความรู้สำหรับประชาชน
  - โคอะไร ? อยู่ในเลือด
  - เล็กๆ น้อยๆ แต่มีคุณค่า
  - อาหารธรรมชาติ
  - เราจะทานเส้นใยได้มากอย่างไร
  - ผักผลไม้หลากสีป้องกันมะเร็ง
  - วิธีล้างผักให้สะอาด ลดสารพิษ
  - สารดีในผักและผลไม้
  - มีสิทธิ์กระดูกพรุน ถ้า...
  - ข้าวกล้อง อาหารธัญพืชครบส่วน
  - 6 วิธี เสริมภูมิต้านทานโรค
  - กินผัก ลดเค็ม
  - เคล็ดลับความแข็งแรง อายุยืน
  - เคล็ดลับเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการ
  - หลักการกินอาหารให้มีสุขภาพดี
 
เคล็ดลับโภชนาการ
 
 
อาหารธรรมชาติ
 
     
 
วันที่ 02 เดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ.2552
 
     
 
ที่มา : www. Bangkok Health.com
     
   
  อาหารธรรมชาติ คือ อาหารที่ได้จากธรรมชาติ ไม่มีสารพิษและสิ่งแปลกปลอมเจือปน
ไม่ผ่านกระบวนการปรุงอันซับซ้อน
          หลักการ คือ กินอาหารธรรมชาติที่มีอยู่ในท้องถิ่นและมีอยู่ตามฤดูกาล ซึ่งเชื่อว่ามีผลดีต่อสุขภาพและช่วยรักษาโรคต่าง ๆ ได้
   
          สาเหตุที่ต้องกินอาหารธรรมชาติที่มีอยู่ในท้องถิ่นและมีอยู่ตามฤดูกาล เพราะถ้ากินอาหารที่มาจากถิ่นอื่นซึ่งมีสภาพแวดล้อมและภูมิอากาศแตกต่างไป จะทำให้เรามีความต้านทานโรคตามธรรมชาติลดลง นอกจากนั้น อาหารเหล่านี้ยังอาจใส่สารเคมีต่าง ๆ เพื่อไม่ให้เน่าเสียได้ง่ายอีกด้วย การกินอาหารที่มีอยู่ตามฤดูกาลจะทำให้ร่างกายสามารถปรับตัวให้สมดุลกับสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงไปได้ดี
   
          ผักพื้นบ้านไทย จัดเป็นอาหารธรรมชาติที่มีประโยชน์ โดยเป็นทั้งอาหารและยา ที่มีส่วนสำคัญในการเสริมสร้างสุขภาพที่ดีได้ และยังมีผลช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ เช่น โรคมะเร็ง โรคอ้วน โรคหัวใจ โรคไขมันในเส้นเลือดสูง ผักพื้นบ้านส่วนใหญ่มักเป็นพืชที่ขึ้นเองตามธรรมชาติ หรือนิยมปลูกไว้ใช้ในครัวเรือน เช่น ตำลึง กระถิน กระเพรา ตะไคร้ กล้วย ฟักทอง มะขาม
 
          แนวทางการบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพที่ดี ประการแรกต้องให้ร่างกายได้รับสารอาหารครบถ้วนตามหลักโภชนาการ ที่สำคัญต้องนึกถึงอาหารประเภทที่มีเส้นใยเสมอ วัฒนธรรมการกินอาหารแบบไทย เน้นการกินพืชผักเป็นส่วนใหญ่ ปริมาณอาหารแต่ละมื้อต้องพอเหมาะกับความต้องการของร่างกาย ไม่มากไม่น้อยจนเกินไป การปรุงอาหารที่ดีต้องเน้นความสะอาดเป็นหลัก จัดเป็นสำรับที่มีคุณภาพและปลอดสารพิษ อาหารสมุนไพรส่วนใหญ่ปลอดภัยจากสารพิษ พืชผักเหล่านี้ในชนบทจะไม่ต้องซื้อหา สำหรับในเมืองก็หาซื้อได้ในราคาถูก จึงเป็นการเหมาะสมกับภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบันที่หันมาพึ่งพาธรรมชาติ ว่าไปแล้วอาหารสมุนไพรให้กำไรหลายต่อทั้งอิ่มอร่อย ได้คุณค่า ประหยัดเงินตรา และเป็นยาบำรุงร่างกาย ช่วยป้องกันและรักษาโรคได้อย่างคุ้มค่า
 
          พึงระลึกไว้เสมอว่า มื้ออาหารควรมีความหลากหลาย ทั้งนี้เพื่อความสมดุลของสารอาหารและแร่ธาตุที่ร่างกายต้องการ ดังที่โบราณสอนไว้ว่า ไม่กินอาหารจำเจ ชอบอย่างไหนก็จะกินแต่แบบนั้น จึงควรพยายามเลือกอาหารที่แตกต่างไปจากเดิมบ้าง ไม่ควรตามใจปาก และปรุงแต่งอาหารโดยไม่จำเป็น ปัจจุบันพบว่าอาหารธรรมชาติที่มีการปรุงแต่งน้อยที่สุดจะเป็นสิ่งให้ประโยชน์สูงสุดแก่ร่างกาย
 
   
กลับสู่ด้านบน
 
 
     
Untitled Document

   
      Best view 1024 x 768 pixel for Internet Explorer © หน่วยสารสนเทศมะเร็ง  โรงพยาบาลสงขลานครินทร์
    ตำบลคอหงส์ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา 90110 โทร 0-7445-1595 โทรสาร 0-7445-1595 
ติชมได้ที่นี่ : pparadee@medicine.psu.ac.th