ความรู้สำหรับประชาชน
  - โคอะไร ? อยู่ในเลือด
  - เล็กๆ น้อยๆ แต่มีคุณค่า
  - อาหารธรรมชาติ
  - เราจะทานเส้นใยได้มากอย่างไร
  - ผักผลไม้หลากสีป้องกันมะเร็ง
  - วิธีล้างผักให้สะอาด ลดสารพิษ
  - สารดีในผักและผลไม้
  - มีสิทธิ์กระดูกพรุน ถ้า...
  - ข้าวกล้อง อาหารธัญพืชครบส่วน
  - 6 วิธี เสริมภูมิต้านทานโรค
  - กินผัก ลดเค็ม
  - เคล็ดลับความแข็งแรง อายุยืน
  - เคล็ดลับเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการ
  - หลักการกินอาหารให้มีสุขภาพดี
 
เคล็ดลับโภชนาการ
 
 
โคอะไร ? อยู่ในเลือด
 
     
 
วันที่ 02 เดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ.2552
 
     
 
 
โดยงานโภชนาการ โรงพยาบาลสงขลานครินทร์    
     
          คุณรู้ไหม! ว่าในปีหนึ่ง ๆ คนไทยตาย 7 คนต่อชั่วโมงด้วยโรคหลอดเลือดหัวใจ ภาวะโคเลสเตอรอลในหลอดเลือดสูง คือหนึ่งในปัจจัยเสี่ยงสำคัญของโรคหลอดเลือดหัวใจ โรคที่กำลังเป็นสาเหตุการตายอันดับหนึ่งของคนไทย
     
          การควบคุมระดับโคเลสเตอรอล ให้สุขภาพหัวใจดีนั้นไม่ใช่เรื่องยาก เพียงจำให้ขึ้นใจแล้วก็ตั้งใจทำด้วย หรือหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีไขมันมาก ๆ โดยเฉพาะมีกรดไขมันอิ่มตัว และโคเลสเตอรอล
     
          อาหารที่มีโคเลสเตอรอลจะกินแค่ไหนดี ? อาหารที่มีโคเลสเตอรอลไม่ควรกินเกินวันละ 300 มิลลิกรัม
     
รายการปริมาณโคเลสเตอรอลในอาหาร
     
อาหาร
ปริมาณ
ปริมาณ
โคเลสเตอรอล
อาหาร
ปริมาณ
ปริมาณ
โคเลสเตอรอล
 น้ำสลัดข้น
7 ชต.
69
 ไข่เป็ด
2 ฟองกลาง
884
 เนย(butter)
7 ชต.
219
 คุกกี้ ธรรมดา
7 ชิ้น

117

 กรเพาะหมูสุก
8 ชต.
276
 เนื้อซี่โครงหมู  สุก
10 ชต.
121
 ตับไก่ สุก
10 ชต.
631
 เนื้อหมูล้วน สุก
10 ชต.
93
 ตับหมู สุก
10 ชต.
355
 หนังไก่ ทอด
2.5 ชต.
74
 เนื้อไก่ล้วน สุก
10 ชต.
89
 หนังหมู ทอด
2.5 ชต.
95
 เนย (butter)
7 ชต
219
 กุ้ง สุก
8 ชต.
195
 ปลาหมึกกล้วย สุก
10 ชต.
260
 หอยเชลล์ สุก
 7 ตัวขนาดกลาง
61
 ปลาไหล สุก
10 ชต.
153
 หอยนางรม สุก
 4 ตัวขนาดกลาง
100
 
กลับสู่ด้านบน
 
     
Untitled Document

   
      Best view 1024 x 768 pixel for Internet Explorer © หน่วยสารสนเทศมะเร็ง  โรงพยาบาลสงขลานครินทร์
    ตำบลคอหงส์ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา 90110 โทร 0-7445-1595 โทรสาร 0-7445-1595 
ติชมได้ที่นี่ : pparadee@medicine.psu.ac.th