ความรู้สำหรับประชาชน
  - กินอยู่อย่างไรเพื่อสุขภาพที่ดี
  - เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ
  - เมนูอาหารเพิ่มพลังงาน
  - สารต้านอนุมูลอิสระ
  - สมุนไพรแก้อาการท้องผูก
  - เต้าหู้... ป้องกันมะเร็ง
  - ชะลออายุด้วยอาหาร
  - ไฟเบอร์...เส้นใยแห่งสุขภาพ
  - อาหารเสริมภูมิต้านทาน
  - อาหารต้านมะเร็ง 10 อันดับ
  - ผัก ผลไม้เพิ่มภูมิต้านทาน
  - ผักผลไม้ต้านและป้องกันมะเร็ง
  - อาหารที่มีคุณสมบัติป้องกันมะเร็ง
  - เมนูอาหารที่มีไฟเบอร์สูง
  - การบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพที่ดี
  - สารอาหารสำคัญในผักผลไม้
 
สุขภาพดีด้วยโภชนบำบัด
 
 
สารอาหารสำคัญในผักผลไม้
 
     
 
วันที่ 23 เดือนมกราคม พ.ศ.2552
 
     
 
โดย พรพิศ   เรืองขจร   
งานโภชนาการ โรงพยาบาลสงขลานครินทร์   
 ( 074-451060-1   
           สารเบต้าแคโรทีน รับประทานได้จาก ผักผลไม้ที่มีสีเข้ม จำพวก สีแดง สีเหลือง สีส้ม สีเขียวเข้ม เช่น มะเขือเทศ แครอท มะละกอ ส้ม สตรอเบอรี่ บร็อคโคลี หรือ ผักตระกูลฟักทอง เป็นต้น ซึ่งกลไกการทำงานของสารเบต้าแคโรทีน คือ จะเข้าไปยับยั้งการเจริญเติบโตของเนื้องอก และพบว่าผลไม้ที่มีลูกสีแดง จะมีสารที่ต้านปฏิกิริยาอ๊อกซิเดชั่นในร่างกาย สูงกว่าผลไม้ที่มีสีเหลือง ประมาณ 2 เท่า
           สารกากใยอาหาร รับประทานได้จาก ธัญพืช , ผักจำพวกผักกาด หรือ ผักที่มีดอก ประโยชน์ของ กากใยอาหาร คือ จะเข้าไปดูดจับสารก่อมะเร็ง และลดการตื่นตัวของสารก่อมะเร็ง
 
           ธาตุซัลเฟอร์ มีในจำพวก กระเทียม และหัวหอมใหญ่ มีส่วน
ยับยั้งการเจริญเติบโตของเนื้องอก

           วิตามินซี วิตามินเอ และวิตามินอี มีในผักผลไม้หลายชนิด
เช่น ส้ม เกรปฟรุต กีวี แอพริคอท เป็นต้น ซึ่งวิตามินพวกนี้ จะ
ช่วยยับยั้งการเติบโตของเนื้องอก และเสริมให้เซลล์แบ่งตัว
ตามปกติ
     
กลับสู่ด้านบน
     
 
     
Untitled Document

   
      Best view 1024 x 768 pixel for Internet Explorer © หน่วยสารสนเทศมะเร็ง  โรงพยาบาลสงขลานครินทร์
    ตำบลคอหงส์ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา 90110 โทร 0-7445-1595 โทรสาร 0-7445-1595 
ติชมได้ที่นี่ : pparadee@medicine.psu.ac.th