ความรู้สำหรับประชาชน
  - กินอยู่อย่างไรเพื่อสุขภาพที่ดี
  - เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ
  - เมนูอาหารเพิ่มพลังงาน
  - สารต้านอนุมูลอิสระ
  - สมุนไพรแก้อาการท้องผูก
  - เต้าหู้... ป้องกันมะเร็ง
  - ชะลออายุด้วยอาหาร
  - ไฟเบอร์...เส้นใยแห่งสุขภาพ
  - อาหารเสริมภูมิต้านทาน
  - อาหารต้านมะเร็ง 10 อันดับ
  - ผัก ผลไม้เพิ่มภูมิต้านทาน
  - ผักผลไม้ต้านและป้องกันมะเร็ง
  - อาหารที่มีคุณสมบัติป้องกันมะเร็ง
  - เมนูอาหารที่มีไฟเบอร์สูง
  - การบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพที่ดี
  - สารอาหารสำคัญในผักผลไม้
 
สุขภาพดีด้วยโภชนบำบัด
 
 
การบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพที่ดี
 
     
 
วันที่ 23 เดือนมกราคม พ.ศ.2552
 
     
 
โดย พรพิศ   เรืองขจร   
งานโภชนาการ โรงพยาบาลสงขลานครินทร์   
 ( 074-451060-1   
คำแนะนำ 7 ประการต่อไปนี้ สำหรับท่านทั้งหลายในการบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพที่ดี
     
          1. พยายามบริโภคอาหารหลากหลายชนิด เพราะไม่มีอาหารชนิดใดชนิดหนึ่งจะให้คุณค่าทางอาหารได้ครบถ้วน
          
2. บริโภคอาหารในปริมาณที่พอเหมาะ โดยต้องพยายามควบคุมน้ำหนักให้อยู่คงที่ตามความต้องการ
          3. หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีไขมันมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งไขมันจากสัตว์
          4. ควรรับประทานอาหารที่ประกอบไปด้วยผัก ผลไม้ และพวกกากใยอาหารมาก ๆ จะช่วยทำให้ระบบย่อยอาหาร และขับถ่ายทำงานได้เป็นปกติดี ลดอัตราเสี่ยงของการเกิดมะเร็ง
          5. หลีกเลี่ยงการบริโภคน้ำตาลในปริมาณที่มากเกินไป
          6. หลีกเลี่ยงการบริโภคอาหารเค็มจัด
          
7. งดดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์
     
 
 
     
Untitled Document

   
      Best view 1024 x 768 pixel for Internet Explorer © หน่วยสารสนเทศมะเร็ง  โรงพยาบาลสงขลานครินทร์
    ตำบลคอหงส์ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา 90110 โทร 0-7445-1595 โทรสาร 0-7445-1595 
ติชมได้ที่นี่ : pparadee@medicine.psu.ac.th