ความรู้สำหรับประชาชน
  - กินอยู่อย่างไรเพื่อสุขภาพที่ดี
  - เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ
  - เมนูอาหารเพิ่มพลังงาน
  - สารต้านอนุมูลอิสระ
  - สมุนไพรแก้อาการท้องผูก
  - เต้าหู้... ป้องกันมะเร็ง
  - ชะลออายุด้วยอาหาร
  - ไฟเบอร์...เส้นใยแห่งสุขภาพ
  - อาหารเสริมภูมิต้านทาน
  - อาหารต้านมะเร็ง 10 อันดับ
  - ผัก ผลไม้เพิ่มภูมิต้านทาน
  - ผักผลไม้ต้านและป้องกันมะเร็ง
  - อาหารที่มีคุณสมบัติป้องกันมะเร็ง
  - เมนูอาหารที่มีไฟเบอร์สูง
  - การบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพที่ดี
  - สารอาหารสำคัญในผักผลไม้
 
สุขภาพดีด้วยโภชนบำบัด
 
 
เมนูอาหารที่มีไฟเบอร์สูง
 
     
 
วันที่ 23 เดือนมกราคม พ.ศ.2552
 
     
 
 
โดย พรพิศ   เรืองขจร   
งานโภชนาการ โรงพยาบาลสงขลานครินทร์   
 ( 074-451060-1   
แสร้งว่าบุก
  ส่วนผสม
 
  ไก่เลาะหนังทั้งชิ้น 1 ถ้วย
  กุ้งปอก ½ ถ้วย
  แครอทขูดฝอย ตามชอบ
 
  ลูกเดือยต้ม
ตามชอบ  
  เส้นบุกสด
½ ถ้วย
  ผักกาดหอม
ตามชอบ  
  เม็ดมะม่วงอบ
5-10 เม็ด
  เห็ดหูหนูสดลวก
ตามชอบ  
  ผักกาดหอม
ตามชอบ  
  น้ำมะนาว
   
  น้ำปลา
   
  พริกขี้หนูสด
   
  กระเทียม    
  วิธีทำ
 
  1. ไก่เลาะหนังต้มให้สุก ฉีกฝอย กุ้งปอกเปลือกผ่าหลัง นำไปลวกให้สุก
  2. แครอทขูดฝอย ผักกาดหอมหั่นฝอย
  3. เส้นบุกนำไปลวกให้สุก
  4. ผสมน้ำยำ กระเทียม พริกข้กหนูบดให้ละเอียดปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว ตามชอบ
  5. ผสมส่วนผสมทั้งหมดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสตามชอบ โรยหน้าด้วยเม็ดมะม่วงอบ
  หมายเหตุ :
  1. เส้นบุกสดหาซื้อได้ตามห้างสรรพสินค้าทั่วไป มีคุณสมบัติเป็น ไฟเบอร์ที่ละลายน้ำ จะช่วยทำให้
อิ่มนานเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักแต่ควรรับประทานอาหารให้ครบหมู่เพื่อป้องกันการขาด
สารอาหารตัวอื่น
  2. ผักที่เติมสามารถเติมผักชนิดอื่น ๆ ได้ตามชอบ แต่ควรจะระวังปริมาณ ถ้าใช้ผักประเภทหัว เช่น
แครอท หอมหัวใหญ่ ฟักทอง ถั่วลันเตา มันฝรั่ง ฯลฯ เพราะผักประเภทนี้จะมีคาร์โบไฮเดรทสูง
 
กลับสู่ด้านบน
 
     
Untitled Document

   
      Best view 1024 x 768 pixel for Internet Explorer © หน่วยสารสนเทศมะเร็ง  โรงพยาบาลสงขลานครินทร์
    ตำบลคอหงส์ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา 90110 โทร 0-7445-1595 โทรสาร 0-7445-1595 
ติชมได้ที่นี่ : pparadee@medicine.psu.ac.th