ความรู้สำหรับประชาชน
  - กินอยู่อย่างไรเพื่อสุขภาพที่ดี
  - เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ
  - เมนูอาหารเพิ่มพลังงาน
  - สารต้านอนุมูลอิสระ
  - สมุนไพรแก้อาการท้องผูก
  - เต้าหู้... ป้องกันมะเร็ง
  - ชะลออายุด้วยอาหาร
  - ไฟเบอร์...เส้นใยแห่งสุขภาพ
  - อาหารเสริมภูมิต้านทาน
  - อาหารต้านมะเร็ง 10 อันดับ
  - ผัก ผลไม้เพิ่มภูมิต้านทาน
  - ผักผลไม้ต้านและป้องกันมะเร็ง
  - อาหารที่มีคุณสมบัติป้องกันมะเร็ง
  - เมนูอาหารที่มีไฟเบอร์สูง
  - การบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพที่ดี
  - สารอาหารสำคัญในผักผลไม้
 
สุขภาพดีด้วยโภชนบำบัด
 
 
อาหารที่มีคุณสมบัติป้องกันมะเร็ง
 
     
 
วันที่ 23 เดือนมกราคม พ.ศ.2552
 
     
 
โดย พรพิศ   เรืองขจร   
งานโภชนาการ โรงพยาบาลสงขลานครินทร์   
 ( 074-451060-1   
          1. อาหารที่มีกากมาก  ได้แก่ ผัก ผลไม้ ข้าว ข้าวโพด และเมล็ดธัญพืชต่าง ๆ
     
          2. อาหารที่มีเบต้าแคโรทีนสูง ได้แก่ ผัก ผลไม้ที่มีสีเหลืองสดหรือสีส้ม เช่น ฟักทอง มะละกอ มะม่วงสุก แตงโม แครอท และผักสีเขียวเข้ม เช่น ตำลึง คะน้า บรอคโคลีและผักขม เป็นต้น
     
          3. อาหารที่มีวิตามินซีสูง ได้แก่ ผักสด และผลไม้ เช่น ฝรั่ง ส้ม ขนุน และมะละกอสุก
     
          4. ผักตระกูลกะหล่ำ ได้แก่ กะหล่ำปลี กะหล่ำดอก คะน้า และบรอคโคลี
     
          5. เครื่องเทศต่างได้แก่ กระเทียม ขมิ้น ข่า ตะไคร้ เป็นต้น
     
     
  อาหารที่เสี่ยงสูงต่อการเกิดโรคมะเร็ง
     
    1. อาหารที่มีราขึ้น โดยเฉพาะราสีเขียว สีเหลือง
    2. อาหารไขมันสูง
    3. อาหารเค็มจัด และอาหารที่ถนอมด้วยเกลือ ดินประสิว
    4. ส่วนไหม้เกรียมของเนื้อสัตว์ปิ้ง ย่าง ทอด รมควัน
    5. อาหารสุก ๆ ดิบ ๆ
     
     
กลับสู่ด้านบน
     
 
     
Untitled Document

   
      Best view 1024 x 768 pixel for Internet Explorer © หน่วยสารสนเทศมะเร็ง  โรงพยาบาลสงขลานครินทร์
    ตำบลคอหงส์ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา 90110 โทร 0-7445-1595 โทรสาร 0-7445-1595 
ติชมได้ที่นี่ : pparadee@medicine.psu.ac.th