โดย
พรพิศ เรืองขจร |
งานโภชนาการ
โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ |
( 074-451060-1 |
|
|
|
|
|
|
1.
โปรตีน
เป็นสารอาหารชนิดหนึ่งที่ร่างกายขาดไม่ได้ |
|
เพราะเนื้อเยื่อต่า
ๆ ทั่วร่างกาย รวมทั้งกล้ามเนื้อ
ผิวหนัง อวัยวะ |
ต่างๆ
ล้วนเป็นเนื้อเยื่อมีโปรตีนเป็นองค์ประกอบทั้งสิ้น
|
|
|
2.
คาร์โบไฮเดรต
เป็นสารอาหารที่มีความสำคัญ |
โดยให้พลังงานแก่เราและพลังงานจากคาร์โบไฮเดรตนี้จะเสีย |
ค่าใช้จ่ายถูกกว่าโปรตีนหรือไขมัน
|
|
|
3.
ไขมัน
เป็นสารอาหารที่ถือว่าเป็นจอมพลังงาน |
เพราะให้แคลอรี่มากกว่า
โปรตีนและคาร์โบไฮเดรต รวมทั้ง |
|
ไขมันบางชนิดจะเป็นชนิดที่ร่างกายขาดไม่ได้เรียกว่า
ไขมันจำเป็น เพราะช่วยดูดซึมวิตามิน เอ ดี อีและ
|
เค
ที่ละลายในไขมัน |
|
|
4. |
|
วิตามิน
เป็นสารอาหารที่ร่างกายต้องการ |
|
จำนวนไม่มากนัก
แต่จำเป็นเพื่อให้ปฏิกิริยาต่าง ๆ |
|
ของการเผาผลาญพลังงานเป็นไปด้วยความเรียบร้อย
|
|
ร่างกายสามารถสร้างวิตามินได้น้อยมาก
ไม่เพียงพอ |
|
ต่อความต้องการของร่างกายต้องรับประทานอาหาร |
|
ประเภทผัก
ผลไม้เพิ่ม |
|
|
|
5.
เกลือแร่
เป็นสารอาหารที่ร่างกายขาดไม่ได้ เพราะเกลือแร่แต่ละตัวมีหน้าที่เฉพาะของตัวเอง |
สามารถแบ่งเกลือแร่ออกเป็นชนิดที่ร่างกายต้องการในขนาดมาก
เช่น แคลเซียม ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม |
เป็นต้น
และชนิดที่ร่างกายต้องการขนาดน้อย เช่น เหล็ก สังกะสี
ทองแดง ไอโอดีน เป็นต้น |
|
|
|
6.
น้ำ
เป็นสารอาหารที่ร่างกายขาดไม่ได้ มนุษย์อาจอดอาหารได้เป็นเดือนๆ
แต่ถ้าไม่ได้ดื่มน้ำ |
2-3
วัน ก็ อาจเสียชีวิตได้ น้ำจึงเป็นสิ่งที่สำคัญอันดับสองรองจากออกซิเจน
|
|
|
|
|
ข้อละเว้น
เพื่อลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็ง |
|
|
|
1.
ไม่รับประทานอาหารที่มีราขึ้น
อาหารที่มีราขึ้น โดยเฉพาะราสีเขียว สีเหลือง จะมีสาร |
อะฟลาทอกซินปนเปื้อน
ซึ่งอาจเป็นสาเหตุของการเป็นมะเร็งตับ |
|
|
2.
ลดอาหารไขมัน
อาหารไขมันสูงจะทำให้เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเต้านม ลำไส้ใหญ่
และ |
ต่อมลูกหมาก
|
|
|
3.
ลดอาหารดองเค็ม อาหารปิ้งย่าง รมควัน และ |
|
อาหารที่ถนอมด้วยเกลือไนเตรท-ไนไตรท์
อาหารเหล่านี้จะ
|
ทำให้เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งหลอดอาหาร
กระเพาะอาหาร และ |
ลำไส้ใหญ่
|
|
|
4.
ไม่รับประทานอาหารสุก ๆ ดิบ ๆ
อาหารประเภท |
นี้
เช่น ก้อยปลา ปลาจ่อม ปลาร้า ของดองสด ฯลฯ จะทำให้เป็นโรค |
พยาธิใบไม้ในตับ
และเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งทางท่อน้ำดีในตับ |
|
|
|
5.
หยุดหรือลดการสูบบุหรี่
สูบบุหรี่จะทำให้เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งปอด กล่องเสียง
ฯลฯ |
|
|
6. หยุดการเคี้ยวหมาก ยาสูบ
เพราะจะเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งช่องปาก และคอ |
|
|
7.
ลดการดื่มแอลกอฮอล์
ดื่มแอลกอฮอล์จะเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งตับ ถ้าทั้งดื่มและสูบบุหรี่
จะ |
เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็ง
ช่องปาก ช่องคอ กล่องเสียงและหลอดอาหาร |