ความรู้สำหรับประชาชน
  - กินอยู่อย่างไรเพื่อสุขภาพที่ดี
  - เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ
  - เมนูอาหารเพิ่มพลังงาน
  - สารต้านอนุมูลอิสระ
  - สมุนไพรแก้อาการท้องผูก
  - เต้าหู้... ป้องกันมะเร็ง
  - ชะลออายุด้วยอาหาร
  - ไฟเบอร์...เส้นใยแห่งสุขภาพ
  - อาหารเสริมภูมิต้านทาน
  - อาหารต้านมะเร็ง 10 อันดับ
  - ผัก ผลไม้เพิ่มภูมิต้านทาน
  - ผักผลไม้ต้านและป้องกันมะเร็ง
  - อาหารที่มีคุณสมบัติป้องกันมะเร็ง
  - เมนูอาหารที่มีไฟเบอร์สูง
  - การบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพที่ดี
  - สารอาหารสำคัญในผักผลไม้
 
สุขภาพดีด้วยโภชนบำบัด
 
 
อาหารเสริมภูมิต้านทาน
 
     
 
วันที่ 23 เดือนมกราคม พ.ศ.2552
 
     
 
โดย พรพิศ เรืองขจร   
งานโภชนาการ โรงพยาบาลสงขลานครินทร์   
( 074-451060-1   
มีคุณสมบัติช่วยในการป้องกันและต้านมะเร็ง
   
          1. พืชผักสีเข้ม เช่น เขียว,เหลือง จะมีสารเบต้าแคโรทีน ที่ช่วยต่อต้านปฏิกิริยาออกซิเดชั่น
          2. อาหารประเภทถั่วต่าง ๆ อาหารประเภทถั่วต่าง ๆ เช่น ถั่วเหลือง ถั่วเขียว ถั่วแดง ถั่วดำ ฯลฯ จัดเป็นอาหารต้านมะเร็ง โดยเฉพาะถั่วเหลือง มีปริมาณกรดอะมิโนสูง (สูงกว่าข้าว ข้าวสาลี และข้าวโพด) ยังมีกากใยมาก ซึ่งช่วยให้ระบบย่อยอาหาร และดูดซึมสารอาหารได้ดีรวมถึงมีปริมาณแร่ธาตุหายากมากกว่าอาหาร ประเภทอื่น ๆ เช่น ธาตุเหล็ก ธาตุสังกะสี ธาตุเซลีเนียม ซึ่งช่วยต้านมะเร็ง
   
          3. ผลไม้ เช่น เชอรี่ สตรอเบอรี่ ส้มทุกชนิด ไม่ว่าส้มเขียวหวาน ส้มโอ ส้มจีน ล้วนช่วยป้องกันมะเร็ง และยังช่วยการหมุนเวียนเลือดในร่างกายให้ดีขึ้นด้วย นอกจากนั้นอื่น ๆ เช่น มะละกอ ฟักทอง มีสารเบต้าแคโรทีน มีผลในการต่อต้านมะเร็งและมีประโยชน์ในระบบย่อยอาหาร เนื่องจากมีเอนไซม์ช่วยย่อยปริมาณสูง
   
          4. อาหารประเภทงา เช่น เม็ดงาดำ จะมีธาตุสังกะสี ซึ่งช่วยในการต่อต้านมะเร็ง
   
   
 
 
 
 
กลับสู่ด้านบน
 
 
     
Untitled Document

   
      Best view 1024 x 768 pixel for Internet Explorer © หน่วยสารสนเทศมะเร็ง  โรงพยาบาลสงขลานครินทร์
    ตำบลคอหงส์ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา 90110 โทร 0-7445-1595 โทรสาร 0-7445-1595 
ติชมได้ที่นี่ : pparadee@medicine.psu.ac.th