ความรู้สำหรับประชาชน
  - โคอะไร ? อยู่ในเลือด
  - เล็กๆ น้อยๆ แต่มีคุณค่า
  - อาหารธรรมชาติ
  - เราจะทานเส้นใยได้มากอย่างไร
  - ผักผลไม้หลากสีป้องกันมะเร็ง
  - วิธีล้างผักให้สะอาด ลดสารพิษ
  - สารดีในผักและผลไม้
  - มีสิทธิ์กระดูกพรุน ถ้า...
  - ข้าวกล้อง อาหารธัญพืชครบส่วน
  - 6 วิธี เสริมภูมิต้านทานโรค
  - กินผัก ลดเค็ม
  - เคล็ดลับความแข็งแรง อายุยืน
  - เคล็ดลับเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการ
  - หลักการกินอาหารให้มีสุขภาพดี
 
เคล็ดลับโภชนาการ
 
 
เคล็ดลับเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการ
 
     
 
วันที่ 02 เดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ.2552
 
     
 
ที่มา : งานโภชนาการ โรงพยาบาลสงขลานครินทร
       
          ข้าวบาร์เลย มีเส้นใยอาหารละลายน้ำได้ ช่วยลดคลอเลสเตอรอล มีธาตุเหล็ก โพแทสเซียม สังกะสี ซีลีเนียม หุงผสมกับข้าวซ้อมมือ และเติมลงไปในเมนูถั่วเมล็ดแห้งจะเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการได้เป็น 2 เท่า
   
 
          ถั่วเมล็ดแห้งต่าง ๆ เป็นอาหารอีกอย่างหนึ่งที่มีสารแอนติออกซิแดนท์มากที่สุดไม่แพ้ผักและผลไม้ เป็นแหล่งที่ดีเยี่ยมของวิตามินบี โฟเลท เพิ่มคุณค่าทางโภชนาการด้วยการเติมใส่เมนูสลัด น้ำพริกอ่อง หลน ซุป ถั่วบดผสมหมู หรือเนื้อสับ
   
       
          ถั่วเปลือกแข็ง แม้ถั่วประเภทนี้จะมีไขมันสูงแต่ก็เป็นไขมันที่ดีกับหัวใจ เพียงแต่ระวังอย่าปล่อยให้ถั่วเพิ่มแคลอรีมาก เกินไป นักวิจัยแนะนำให้กินถั่ววันละ 1 กำมือ เพื่อเพิ่มสมดุลของกรดไขมัน ที่ดีแก่สุขภาพ ช่วยลดความอยากอาหาร ถั่ววอลนัท พีคาน และอัลมอนด์ ยังเป็นแหล่งสำคัญของ กรดอะมิโน อาร์จินีน ซึ่งช่วยป้องกันหลอดเลือดแตกตัว ถั่วลิสงก็ให้ประโยชน์เช่นเดียวกัน เติมถั่วในการปรุงอาหารไม่ว่าจะเป็น สลัด ซุป
     
          เมล็ดพืชต่าง ๆ เมล็ดงา เมล็ดฟักทอง เมล็ดดอกทานตะวัน ซึ่งมักรับประทานเป็นของว่าง โรยหน้าขนมปัง มีคุณสมบัติเหมือนถั่วเปลือกแข็ง เพิ่มคุณค่าทางโภชนาการ โดยโรยงาใส่สลัด ผัดผักต่าง ๆ คลุกกับข้าว หรือผสมในเนื้อสัตว์
   
 
          เครื่องเทศสมุนไพร ใช้เป็นสิ่งปรุงแต่งอาหาร เช่น ขมิ้น อบเชย ออริกาโน อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยควบคุมระดับน้ำตาล ช่วยป้องกันมะเร็ง อบเชยมีสารประกอบที่ช่วยเพิ่มความไวต่อฮอร์โมน ส่วนออริกาโนนักวิจัยพบว่ามีสารแอนติออกซิแดนท์มากกว่าผักและผลไม้เสียอีก ไม่จำเป็นว่าจะต้องใช้มากเพียงแค่ 1 ช้อนก็ให้ผลต่อสุขภาพเพียงพอแล้ว เลือกใช้ทั้งในรูปสมุนไพรสดหรือแห้งก็ได้
       
กลับสู่ด้านบน
 
 
     
Untitled Document

   
      Best view 1024 x 768 pixel for Internet Explorer © หน่วยสารสนเทศมะเร็ง  โรงพยาบาลสงขลานครินทร์
    ตำบลคอหงส์ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา 90110 โทร 0-7445-1595 โทรสาร 0-7445-1595 
ติชมได้ที่นี่ : pparadee@medicine.psu.ac.th