โดย
: งานโภชนาการ
โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ |
|
|
|
ข้าว
เป็นอาหารหลักที่คนบริโภคเป็นล้านคนทั่วโลก
โดยเฉพาะข้าวกล้องที่ปลูกด้วยเกษตรอินทรีย์ กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในศตวรรษที่
21 นี้ เพราะประกอบไปด้วยสัดส่วนที่พอเหมาะของสารอาหารและพลังงาน
ข้าวกล้องเป็นอาหารหลักของมนุษย์ มีวิวัฒนาการสูงสุดของพืชคู่กับมนุษย์ที่มีวิวัฒนาการสูงสุดของสัตว์
ฉะนั้น ข้าวกล้องจึงเป็นอาหารที่ฟ้ากำหนดมาคู่กับมนุษย์
มนุษย์จึงต้องบริโภคข้าวกล้องเป็นหลัก |
|
|
|
ข้าวกล้องมีโปรตีนที่มีคุณภาพสูง
คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน ใยอาหาร วิตามิน และแร่ธาตุ รวมทั้งสารต้านอนุมูลอิสระอีกมากมาย
งานวิจัยส่วนใหญ่แสดงให้เห็นว่า อาหารธัญพืชครบส่วนนั้นมี
ฤทธิ์ต้านมะเร็งและโรคเรื้อรังได้ด้วยกลไก ดังนี้ |
|
-
ระบบลำไส้ทำงานได้ดีขึ้น เพราะอุจจาระรวมตัวได้ดีขึ้น
ไม่ตกค้างในลำไส้ ช่วยให้การหมักของกากอาหารในลำไส้สมบูรณ์
ทำให้น้ำดีไม่เป็นพิษ
-
มีสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidants)
-
มีสารไฟโตรเอสโตรเจน (Phytoestrogens) ซึ่งมีฤทธิ์คล้ายฮอร์โมน
Estrogen เป็นฮอร์โมนชนิดหนึ่ง มีความจำเป็นสำหรับการมีบุตร
สุขภาพของกระดูกและหัวใจในสตรี
-
ทำให้ร่างกายตอบสนองต่ออินซูลินได้ดีขึ้น และทำให้ไม่อ้วน
เนื่องจากธัญพืชครบส่วนมีดัชนีน้ำตาล (Glycemic index)
ต่ำ ดูดซึมช้ากว่า |
|
|
|
|
|
|