ความรู้สำหรับประชาชน
  - โคอะไร ? อยู่ในเลือด
  - เล็กๆ น้อยๆ แต่มีคุณค่า
  - อาหารธรรมชาติ
  - เราจะทานเส้นใยได้มากอย่างไร
  - ผักผลไม้หลากสีป้องกันมะเร็ง
  - วิธีล้างผักให้สะอาด ลดสารพิษ
  - สารดีในผักและผลไม้
  - มีสิทธิ์กระดูกพรุน ถ้า...
  - ข้าวกล้อง อาหารธัญพืชครบส่วน
  - 6 วิธี เสริมภูมิต้านทานโรค
  - กินผัก ลดเค็ม
  - เคล็ดลับความแข็งแรง อายุยืน
  - เคล็ดลับเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการ
  - หลักการกินอาหารให้มีสุขภาพดี
 
เคล็ดลับโภชนาการ
 
 
วิธีล้างผักให้สะอาด ลดสารพิษ
 
     
 
วันที่ 02 เดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ.2552
 
     
 
 
โดย งานโภชนาการ โรงพยาบาลสงขลานครินทร์    
     
   
  วิธีการล้างผักให้สะอาดเพื่อลดปริมาณสารพิษ เลือกใช้ตามความสะดวก ดังนี้
 
ชนิดของน้ำยาที่ใช้
วิธีการปฏิบัติ
ลดปริมาณสารพิษตกค้าง
  1. ลอกหรือปอกเปลือก
แช่ในน้ำสะอาดนาน 5-10 นาที หลังจากนั้นล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง
ร้อยละ 27 - 72
  2. น้ำปูนใส
แช่นาน 10 นาที และล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง
ร้อยละ 34 - 52
  3. ไฮโดรเจนเพอร์ออกไซด์
แช่นาน 10 นาที (ไฮโดรเจนเพอร์ออกไซต์ 1 ช้อนชา ผสมน้ำ ผสมกับ 4 ลิตร ) และล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง
ร้อยละ 35 - 50
  4. น้ำด่างทับทิม
แช่นาน 10 นาที (ด่างทับทิม 20-23 เกล็ด ผสมน้ำ 4 ลิตร ) และล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง
ร้อยละ 35 - 43
   
 
     
Untitled Document

   
      Best view 1024 x 768 pixel for Internet Explorer © หน่วยสารสนเทศมะเร็ง  โรงพยาบาลสงขลานครินทร์
    ตำบลคอหงส์ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา 90110 โทร 0-7445-1595 โทรสาร 0-7445-1595 
ติชมได้ที่นี่ : pparadee@medicine.psu.ac.th