หน้าแรก
รู้จักองค์กร
ประวัติความเป็นมา
วิสัยทัศน์และพันธกิจ
โครงสร้างการบริหาร
คณะทำงาน
ติดต่อเรา
ทะเบียนมะเร็ง
ระดับ รพ.สงขลานครินทร์
ระดับ ประชากรจังหวัดสงขลา
สถิติโรคมะเร็งของที่อื่น
ความรู้สำหรับประชาชน
รอบรู้เรื่องมะเร็ง
สุขภาพดี ด้วยโภชนบำบัด
เคล็ดลับโภชนาการ
ขยับสักนิด พิชิตสุขภาพ
เยียวยาจิตใจ
สงบใจไปกับธรรมะ
ถาม-ตอบเรื่องมะเร็ง
ข่าวสารน่ารู้
ลิงค์ที่น่าสนใจ
ติดต่อ/สอบถามโรคมะเร็ง
ความรู้สำหรับประชาชน
-
โคอะไร ? อยู่ในเลือด
-
เล็กๆ น้อยๆ แต่มีคุณค่า
-
อาหารธรรมชาติ
-
เราจะทานเส้นใยได้มากอย่างไร
-
ผัก
ผลไม้
หลากสี
ป้องกันมะเร็ง
-
วิธีล้างผักให้สะอาด ลดสารพิษ
-
สารดีในผักและผลไม้
-
มีสิทธิ์กระดูกพรุน ถ้า...
-
ข้าวกล้อง อาหารธัญพืชครบส่วน
-
6 วิธี เสริมภูมิต้านทานโรค
-
กินผัก ลดเค็ม
-
เคล็ดลับความแข็งแรง อายุยืน
-
เคล็ดลับเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการ
-
หลักการกินอาหารให้มีสุขภาพดี
เคล็ดลับโภชนาการ
ผัก
ผลไม้
หลากสี
ป้องกันมะเร็ง
วันที่ 02 เดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ.2552
ที่มา : ข้อมูลจาก www. Ajinomoto.co.th
โครงการเผยแพร่ความรู้ผ่านสื่อมวลชน สมาคมเศรษฐศาสตร์แห่งประเทศไทย
แม้ว่าไม่มีอาหารใดที่พิสูจน์ว่าเหมาะสมสำหรับต้านมะเร็ง แต่ก็มีอาหารหลายชนิดที่มีผลดีต่อมะเร็ง ผัก ผลไม้ ที่มีสีฉูดฉาด แสดงว่า อุดมด้วย สารแอนติออกซิแดนท์ รวมทั้งสารแคโรตินอยด์ [ สีเหลือง เขียว ส้ม และแดง ] ซึ่งจะยับยั้งการแพร่กระจายของเนื้อร้าย และสารแอนโธไซยานิตีน [ สีน้ำเงิน และสีม่วง ] ซึ่งเป็นสารธรรมชาติที่สู้กับมะเร็งได้ดีที่สุดตัวหนึ่ง การรับประทานอาหารแต่ละมื้อให้มีสีฉูดฉาดหลาย ๆ อย่าง จะมีผลดีต่อสุขภาพ ตัวอย่างอาหารที่ควรรับประทานทุกวัน เช่น
ผักใบสีเขียว แครอท บีท
อาหารเหล่านี้จะอุดมด้วย สารแคโรตินอยด์ ซึ่งจะช่วยป้องกันเซลล์มิให้เกิดเป็นเซลล์มะเร็ง ซึ่งแคโรตินอยด์ที่ได้จากการสังเคราะห์จะมีคุณสมบัติสู้อาหารที่ได้จากธรรมชาติไม่ได้
มะเขือเทศ และ แตงโม
สารที่ทำให้เกิดสีแดงในมะเขือเทศและแตงโม คือ ไลโคปีน ซึ่งเป็นสารในกลุ่มแคโรตินอยด์ที่ช่วยป้องกันมะเร็งหลายชนิดโดยเฉพาะมะเร็งต่อมลูกหมาก และข้อมูลล่าสุดเชื่อว่าสามารถป้องกันมะเร็งลำไส้และมะเร็งตับอ่อนได้
ผักตระกูลกะหล่ำ
เช่น กะหล่ำปลี ดอกกะหล่ำ บล็อคโคลี่ ผักเหล่านี้จะมีสารต้านการเกิดมะเร็ง เช่น อินโดลคาร์บินอล และ ไอโซไธโอไซยาเนต
องุ่น
นักวิจัยได้ค้นพบสารประกอบในองุ่นทุกชนิด คือ สารฟลาโวนอยด์ ซึ่งทำหน้าที่ยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ที่ช่วยให้เซลล์มะเร็งมีการแพร่พันธุ์
การรับประทานอาหารแต่ละมื้อโดยมีพืชผักที่มีสีสันจากผักดังกล่าวข้างต้นจะมีประโยชน์ต่อร่างกาย โดยเฉพาะการช่วยต้านมะเร็ง
Untitled Document
Best view 1024 x 768 pixel for Internet Explorer
©
หน่วยสารสนเทศมะเร็ง โรงพยาบาลสงขลานครินทร์
ตำบลคอหงส์ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา 90110 โทร 0-7445-1595 โทรสาร 0-7445-1595
ติชมได้ที่นี่
:
pparadee@medicine.psu.ac.th