ศูนย์สารสนเทศมะเร็ง คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
   
 
  ความรู้สำหรับประชาชน
  รอบรู้เรื่องมะเร็ง
  - การตรวจหามะเร็งและอาการ
  - ความรู้โรคมะเร็ง
  - การรักษาและดูแลผู้ป่วย
  - อาหารผู้ป่วยมะเร็ง
  สุขภาพดีด้วยโภชนบำบัด
  เคล็ดลับโภชนาการ
  ขยับสักนิดพิชิตสุขภาพ
  เยียวยาจิตใจ
  สงบใจไปกับธรรมะ
  ถาม-ตอบเรื่องมะเร็ง
  ข่าวสารน่ารู้
 
 
 
   
คลิก อ่านรายละเอียด
โคอะไร ? อยู่ในเลือด
   คุณรู้ไหม! ว่าในปีหนึ่ง ๆ คนไทยตาย 7 คนต่อชั่วโมงด้วยโรคหลอดเลือดหัวใจ ภาวะโคเลสเตอรอลในหลอดเลือดสูง คือหนึ่งในปัจจัยเสี่ยง...  [เข้าชม 2244]
   
คลิก อ่านรายละเอียด
เล็กๆ น้อยๆ แต่มีคุณค่า
   ผักโรยหน้าทั้งหลาย ที่เราเห็นลอยอยู่บนชาม ก๋วยเตี๋ยว แกงจืดน้ำซุปทั้งหลายล้วนแล้วแต่เป็นผัก ที่มีคุณค่าทางอาหาร...  [เข้าชม 2129]
   
คลิก อ่านรายละเอียด
อาหารธรรมชาติ
   อาหารธรรมชาติ คือ อาหารที่ได้จากธรรมชาติ ไม่มีสารพิษและสิ่งแปลกปลอมเจือปน ไม่ผ่านกระบวนการปรุงอันซับซ้อน หลักการคือ...  [เข้าชม 7068]
   
คลิก อ่านรายละเอียด
เราจะทานเส้นใยได้มากอย่างไร
   เป้าหมายของเราก็คือ การทานเส้นใยที่มีอยู่ในอาหารให้ได้ประมาณ 25-30 กรัมต่อวัน อาหารตามธรรมชาติที่มีเส้นใยมากมีมากมาย...  [เข้าชม 2292]
   
คลิก อ่านรายละเอียด
ผักผลไม้หลากสีป้องกันมะเร็ง
   แม้ว่าไม่มีอาหารใดที่พิสูจน์ว่าเหมาะสมสำหรับต้านมะเร็ง แต่ก็มีอาหารหลายชนิดที่มีผลดีต่อมะเร็ง ผัก ผลไม้ ที่มีสีฉูดฉาดแสดงว่า...  [เข้าชม 3004]
   
คลิก อ่านรายละเอียด
วิธีล้างผักให้สะอาด ลดสารพิษ
   วิธีการล้างผักให้สะอาดเพื่อลดปริมาณสารพิษ เลือกใช้ตามความสะดวก ดังนี้ ลอกหรือปอกเปลือก, น้ำปูนใส...  [เข้าชม 3894]
   
คลิก อ่านรายละเอียด
สารดีในผักและผลไม้
   ผัก ผลไม้ จะเป็นแหล่งธรรมชาติสำคัญของสาร 2 กลุ่มใหญ่ 1. สารอาหาร (Nutrients) แป้งคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน...  [เข้าชม 2397]
   
คลิก อ่านรายละเอียด
มีสิทธิ์กระดูกพรุน ถ้า...
   หากคุณสาวๆ ไม่รู้สึกเดือดร้อนใจกับคำว่า กระดูกพรุน เท่าไหร่ เพราะคิดว่าเป็นเรื่องไกลตัวนั้น แต่จริงๆ แล้วไม่ไกลตัวเลย เพราะถ้า...  [เข้าชม 2249]
   
คลิก อ่านรายละเอียด
ข้าวกล้อง อาหารธัญพืชครบส่วน
   ข้าวเป็นอาหารหลักที่คนบริโภคเป็นล้านคนทั่วโลก โดย โดยเฉพาะข้าวกล้องที่ปลูกด้วยเกษตรอินทรีย์...  [เข้าชม 2754]
   
คลิก อ่านรายละเอียด
6 วิธี เสริมภูมิต้านทานโรค
   ลดความเครียด.. อารมณ์เครียดจะส่งผลเพิ่มการหลั่ง ฮอร์โมนที่มีฤทธิ์กดภูมิคุ้มกันของร่างกาย ทำให้ภูมิต้านทาน...  [เข้าชม 69757]
   
คลิก อ่านรายละเอียด
กินผัก ลดเค็ม
   คนไทยบริโภคเค็มมากกว่าความจำเป็นถึง 3 เท่า ทั้งที่ความต้องการปกติแค่ 2,400 มิลลิกรัม/วัน เท่ากับปริมาณโซเดียมหรือเกลือแกง...  [เข้าชม 2405]
   
คลิก อ่านรายละเอียด
เคล็ดลับความแข็งแรง อายุยืน
   สุขภาพอนามัยที่แข็งแรง จิตใจแจ่มใสและอ่อนเยาว์อยู่เสมอย่อมเป็นที่ปรารถนาของทุกเพศทุกวัย คนที่รับประทานอาหารได้...  [เข้าชม 3324]
   
คลิก อ่านรายละเอียด
เคล็ดลับเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการ
   ข้าวบาร์เลย์ มีเส้นใยอาหารละลายน้ำได้ ช่วยลดคลอเลสเตอรอล มีธาตุเหล็ก โพแทสเซียม สังกะสี ซีลีเนียม หุงผสมกับข้าวซ้อมมือ...  [เข้าชม 2906]
   
คลิก อ่านรายละเอียด
หลักการกินอาหารให้มีสุขภาพดี
   วัยทำงาน ตั้งแต่อายุ 15 ปีขึ้นไปถึง 60 ปี เป็นบุคคลที่ควรให้ความสำคัญในการบริโภคอาหารเป็นอย่างยิ่ง หลักในการบริโภคอาหาร...  [เข้าชม 10852]
 
 
 
 
กลับสู่ด้านบน
 
     
Untitled Document

      Best view 1024 x 768 pixel for Internet Explorer © ศูนย์สารสนเทศมะเร็ง  คณะแพทยศาสตร์
    ตำบลคอหงส์ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา 90110  โทร 0-7445-1595   โทรสาร 0-7445-1595 
ติชมได้ที่นี่ : pparadee@medicine.psu.ac.th